MSDS là gì? Những thông tin liên quan đến MSDS

24-06-23 minhtin

MSDS là gì? Có những nội dung gì trong bảng MSDS? Hãy cùng MIENNAM Education tìm hiểu trong bài viết này nhé!

MSDS là gì?

MSDS là gì? MSDS là một bảng chỉ dẫn bảo mật hóa học có chứa dữ liệu liên quan đến các tính chất hóa học cụ thể. Bảng chỉ dẫn dành cho những người cần hiểu rõ các chất hóa học trong hóa chất. MSDS thường được sử dụng trong các dự án có thể gây hại cho quá trình vận chuyển, chẳng hạn như lửa, hóa chất dễ bị ăn mòn, các sản phẩm lẻ.

MDSD là gì?

Mặc dù thực phẩm chức năng, mỹ phẩm hoặc thực phẩm bột không phải là hóa chất nguy hiểm nhưng khi qua thời gian sử dụng thì các thành phần bên trong vẫn bị tác động nên có thể ảnh hưởng đến an toàn người sử dụng. Vì vậy việc sử dụng MSDS là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, khi vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua vận chuyển hàng không, bảng MSDS có thể được dụng để kiểm tra xem các thành phần hóa học bên trong sản phẩm có thực sự an toàn người tiêu dùng hay không.

Công dụng của MSDS

Sau khi đã timg hiểu về MSDS là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng của bảng chỉ dẫn này nhé. Ngoài công dụng chính là hướng dẫn xử lý hóa chất trong quá trình làm việc hoặc vận chuyển, MSDS còn có nhiều công dụng và chức năng khác, trong đó nổi bật nhất là: MSDS giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp phù hợp cho việc di chuyển hàng hóa. Bảng chỉ dẫn không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp hàng hóa mà còn giúp doanh nghiệp quản lý và giải quyết nhanh chóng các tình huống phát sinh.

MSDS có công dụng như thế nào?

Bảng MSDS cũng cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết liên quan đến việc sử dụng an toàn vật liệu và hóa chất. Sổ tay an toàn hóa chất MSDS còn giúp các công ty thiết lập một môi trường làm việc an toàn với các thiết bị và biện pháp an toàn.

Bảng chỉ dẫn cũng tạo cơ sở cho việc đào tạo về quy trình làm việc khi xử lý vật liệu, hóa chất. Đồng thời, MSDS cũng cung cấp cho mọi người thông tin đầy đủ trong trường hợp khẩn cấp để người sử dụng có thể nhận biết và giải quyết vấn đề.

Nội dung của MSDS bao gồm những gì?

Bảng MSDS (Bảng dữ liệu bảo mật vật liệu) sẽ chứa nhiều nội dung khác nhau. Bảng MSDS tiêu chuẩn sẽ bao gồm các phần sau:

Nội dung của bảng chỉ dẫn MSDS

  • Tên của thành phần hóa học: Phần này sẽ bao gồm tên của tất cả các hóa chất tạo thành sản phẩm và được đánh dấu xác định các hóa chất nguy hiểm. Bởi vì nhiều trường hợp hóa học có nhiều tên khác nhau nên phần này rất cần thiết để người sử dụng có thể nhận biết được từng thành phần của sản phẩm.
  • Người sáng lập MSDS: Trong phần này, MSDS hiển thị thông tin đầy đủ của người sáng lập. Thông tin này sẽ bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, ngày sáng lập ra MSDS …
  • Thông tin sản phẩm: Đây sẽ là thông tin về các sản phẩm hàng hóa. Cũng cần phải ghi lại chính xác thông tin sản phẩm, các thành phần cấu trúc, công thức hóa học, trọng lượng phân tử, trọng lượng phân tử và cũng cần ghi lại chính xác thông tin sản phẩm.
  • Các thuộc tính vật lý: Ở đây các tính chất vật lý của sản phẩm được liệt kê rõ ràng như: sản phẩm tồn tại ở dạng nào (rắn, lỏng, khí…) bề ngoài sản phẩm, tỷ trọng sản phẩm, pH, điểm sôi…
  • Nguy cơ hỏa hoạn: Trong phần này, bạn có thể tìm thấy thông tin về nhiệt độ và tình trạng cháy nổ của hàng hóa và cách xử lý khi có hỏa hoạn. Thông tin về lưu trữ, đóng gói và vận chuyển đúng cách của công nghệ chống cháy nổ cũng được ghi lại ở đây.
  • Phản ứng sản phẩm: Đây là thông tin về khả năng phản ứng của các hóa chất trong sản phẩm này với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Thông tin về các yêu cầu bảo quản, đóng gói và vận chuyển để tránh các phản ứng hóa học cũng được ghi lại ở đây.
  • Độc tính: Mô tả các tác động đối với người dùng khi tiếp xúc với hóa chất có trong sản phẩm và phải làm gì trong trường hợp bị ngộ độc.

Trên đây là những thông tin mà MIENNAM Education muốn gửi đến để trả lời cho câu hỏi MSDS là gì. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé!