Có bắt buộc phải có Kế toán trưởng doanh nghiệp?

24-06-23 minhtin

Kế toán trưởng là vị trí nào? Liệu rằng có phải doanh nghiệp nào cũng bắt buộc phải có kế toán trưởng hay không? Đây luôn là những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu. Và trong bài viết này hãy để MIENNAM Education giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vị trí này nhé.

Kế toán trưởng là ai? 

Một tổ chức, tập đoàn, tổng công ty, hoặc cơ quan chính phủ bắt buộc phải có kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán. Vai trò của kế toán trưởng là chỉ đạo, giám sát mọi hoạt động của phòng kế toán và đảm bảo cho quá trình hạch toán được thực hiện đúng quy định và đúng thời hạn. Kế toán trưởng, chịu trách nhiệm về toàn bộ nhân viên kế toán, kế toán doanh nghiệp, kế toán tài chính, kế toán chi tiết.
Người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải qua lớp học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán trưởng theo quy định của Bộ Tài chính. Kế toán trưởng là một vị trí mà mỗi công ty chỉ có một và bắt buộc phải có kế toàn trưởng. Vị trí này được bổ nhiệm nên khóa học hoặc chứng chỉ để cung cấp được gọi là khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng chứ không phải là khóa học kế toán trưởng.

Quyền hạn và trách nhiệm của Kế toán trưởng

Trách nhiệm của kế toán trưởng

 • Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kế toán trong các đơn vị kinh doanh.
 • Tổ chức và điều hành hoạt động kế toán theo quy định của pháp luật kế toán.
 • Lập báo cáo tài chính theo các quy định và chuẩn mực kế toán hiện hành.
 • Nếu kế toán trưởng vi phạm pháp luật về kế toán thì kế toán trưởng phải chịu rủi ro và trách nhiệm trước pháp luật.
 • Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Ngoài ra, kế toán trưởng gây thiệt hại cho công ty thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nhiệm vụ của kế toán trưởng là phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện đúng các nhiệm vụ trên. Đồng thời, phải đảm bảo rằng các hoạt động kế toán và tài chính của công ty được thực hiện theo các yêu cầu của pháp luật.
Trách nhiệm của Kế toán trưởng doanh nghiệp
Trách nhiệm của Kế toán trưởng doanh nghiệp

Quyền hạn của kế toán trưởng

Đối với các hoạt động liên quan đến kế toán tài chính của công ty kế toán trưởng có thẩm quyền độc lập. Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp kinh tế có sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp có trên 50% vốn nhà nước còn có quyền: Có ý kiến ​​và kiến ​​nghị bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán về việc hay đổi nhân sự, khen thưởng, kỷ luật người làm kế toán, thủ kho và phụ trách kế toán theo năng lực và sự gắn bó với tổ chức.  Yêu cầu các bộ phận liên quan trong đơn vị cung cấp đầy đủ, không chậm trễ các tài liệu cần thiết cho công tác kế toán, giám sát tài chính của kế toán trưởng. 
Nếu có ý kiến khác với ý kiến ​​của người ra quyết định, đề nghị bảo lưu ý kiến chuyên môn bằng dạng văn bản. Nếu phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật kế toán tài chính trong tổ chức, đơn vị, vui lòng báo cáo bằng văn bản cho người đại diện hợp pháp. Nếu quyết định vẫn chưa được thực hiện, Kế toán trưởng có quyền báo cáo cấp trên trực tiếp hoặc cơ quan có thẩm quyền của người ra quyết định. Trong trường hợp này, kế toán trưởng sẽ không chịu trách nhiệm về những hậu quả phát sinh do việc thực hiện quyết định này.

Có bắt buộc phải có Kế toán trưởng doanh nghiệp?

Theo Điều 49 Khoản 1 Luật kế toán 2015, đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc làm dịch vụ kế toán. Đồng thời, Điều 20 khoản 1 Nghị định 174/2016/NĐ-CP nêu rõ:

Các doanh nghiệp hay ở hợp tác xã đều bắt buộc phải có kế toán trưởng. Nếu không thể cử ngay một kế toán trưởng, hãy thuê người làm dịch vụ kế toán trưởng. Thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng tối đa là 12 tháng, sau đó công ty phải bổ nhiệm kế toán trưởng riêng. Tuy nhiên, Khoản 2 điều này cũng quy định doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí một ví trí kế toán trưởng.

Nghị định 39/2018/NĐ-CP do Chính phủ quy đinh, các doanh nghiệp nhỏ được xác định như sau:

Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và xây dựng có số lao động thuộc diện tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người/năm, tổng doanh thu không quá 03 tỷ đồng/năm, vốn không quá 3 tỷ đồng/năm, doanh nghiệp siêu nhỏ trong ngành thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm từ 10 người trở xuống, tổng doanh thu hàng năm từ 10 tỷ đồng trở xuống hoặc tổng nguồn vốn từ 3 tỷ đồng trở xuống.

Như vậy có thể khẳng định rằng: Các doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán trưởng trong đó trừ những doanh nghiệp siêu nhỏ.

Mong rằng qua những chia sẻ trên của MIENNAM Education đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí kế toán trưởng và có được đáp án cho câu hỏi “Doanh nghiệp có  bắt buộc phải có kế toán trưởng không?”. Và các bạn cũng đừng quên theo dõi website của MIENNAM Education để cập nhật thêm nhiều thông tin và các khóa học hữu ích khác.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Kế toán trưởng
Khai giảng lớp Bồi dưỡng Kế toán trưởng

Tham khảo chi tiết khóa học: Chứng chỉ Bồi dưỡng Kế toán trưởng – Bộ Tài chính

——–

  TRUNG TÂM MIỀN NAM

  1. Cơ sở Bình Thạnh - Số 801/19 Tầm Vu - Phường 26 - Bình Thạnh - TPHCM

  2. Cơ sở Bình Dương - Số 591 Đại lộ Bình Dương - Hiệp Thành - TDM - Bình Dương

  3. Cơ sở Bình Định - Lầu 2 - Số 1061A Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Thời gian làm việc: 08h - 17h (Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần)

  Điện thoại: 0988 44 6464 (Thầy Tín) - 079 480 9555 (Cô Chung)

  Website: https://mnec.edu.vn. Email: lienhe@mnec.edu.vn. Zalo: 0833 44 6464.

  5/5 - (2 bình chọn)