Proforma Invoice là gì? Vai trò của proforma invoice trong xuất nhập khẩu

24-06-23 minhtin

Proforma Invoice là gì? Đây được xem là hóa đơn thương mại của lô hàng hóa chuẩn bị xuất khẩu sang quốc gia khác. Nó sẽ giúp cho khách hàng có thể nắm rõ số lượng và giá trị của từng sản phẩm trong lô hàng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của MIENNAM Education để hiểu rõ hơn về loại hóa đơn này nhé.

Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice là gì? Proforma Invoice (PI) là hóa đơn chiếu lệ, thường được viết tắt là PI, đó là bản nháp đầu của hóa đơn thương mại chính thức cho lô hàng chuẩn bị xuất nhập khẩu. Proforma Invoice cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng hàng hóa, loại hàng, tổng tiền hàng, trị giá của từng sản phẩm.

Proforma Invoice là gì? Proforma Invoice chính là hóa đơn của lô hàng xuất khẩu

Tuy nhiên, Proforma Invoice không được sử dụng để đề nghị thanh toán, bởi đây chỉ là bản nháp của hóa đơn thương mại chính thức. Nó được sử dụng bởi bên xuất khẩu (bên bán) để cam kết với bên nhập khẩu (bên mua) về thông tin của lô hàng và giá trị cụ thể của nó.

Sau khi bên nhập khẩu đã nhận được Proforma Invoice, hai bên sẽ tiếp tục thỏa thuận và thống nhất các điều khoản chung trước khi đưa vào hợp đồng thương mại chính thức. Vì vậy, Proforma Invoice là bản nháp cho phép sửa đổi nhiều lần để rút ra những điều kiện tối ưu nhất cho cả hai bên mua và bán trước khi đưa vào hợp đồng thương mại chính thức.

Điều kiện phát hành Proforma Invoice

Trong quá trình mua bán, không có quy định cụ thể về thời điểm phát hành Proforma Invoice (hóa đơn chiếu lệ). Tuy nhiên, để đảm bảo tính rõ ràng và thống nhất trong giao dịch, bên mua và bán thường sẽ tạo một bản Proforma Invoice làm cơ sở tham khảo.

Điều kiện phát hành Proforma Invoice là gì?

Từ đó, cả hai bên có thể xem xét và điều chỉnh các điều kiện giao dịch để đạt được điều kiện thuận lợi hơn. Thông thường, Proforma Invoice sẽ được phát hành trong những trường hợp sau:

  • Tại thời điểm hàng chưa được giao, bên xuất khẩu cung cấp cho bên nhập khẩu đầy đủ thông tin về lô hàng nhưng chưa có đầy đủ chứng từ.

  • Khi bên nhập khẩu cần xác nhận giá trị lô hàng để hoàn tất thủ tục thông quan nhập khẩu. Một số quốc gia yêu cầu giá trị hàng hóa phải được xác nhận trên Proforma Invoice.

  • Proforma Invoice có thể được phát hành khi chưa có đầy đủ thông tin để phát hành Commercial Invoice (hóa đơn thương mại). Cả hai bên đều đã có đầy đủ thông tin về lô hàng, và bên nhập khẩu đã hài lòng về điều kiện giao dịch, hàng hóa đã được đóng gói hoặc đã được chuyển đi thì bên xuất khẩu có thể phát hành hóa đơn thương mại cho lô hàng đó.

Vai trò của Proforma Invoice

Vai trò của Proforma Invoice là gì? Proforma Invoice, thường được coi là tiền đề của hợp đồng mua bán, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện hợp đồng thương mại giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Nó giúp tránh những sai sót không đáng có và đồng thời là cơ sở để hài hòa các điều khoản trong hợp đồng.

Trên Proforma Invoice bao gồm tất cả thông tin của lô hàng xuất khẩu

Nội dung của Proforma Invoice bao gồm:

  • Thông tin hóa đơn như số và ngày hóa đơn.

  • Thông tin của người bán (tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax).

  • Thông tin của người mua (tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax).

  • Thông tin về hàng hóa (tên hàng hóa, đơn giá, số lượng, cách đóng gói, tổng tiền cần thanh toán)

  • Điều khoản thanh toán, thông tin ngân hàng của bên xuất khẩu, cảng bốc hàng, cảng đến hàng, ngày dự kiến giao hàng và ngày dự kiến hàng đến nơi (ETD/ETA).

Proforma Invoice cũng cung cấp cơ hội cho cả hai bên để xem xét, kiểm tra và chỉnh sửa nếu cần thiết trước khi hoàn thiện hợp đồng mua bán.

Bài viết trên đây của MIENNAM Education đã giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc về Proforma Pnvoice là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn trang bị thêm cho mình kiến thức về quá trình giao dịch xuất nhập khẩu tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn. Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một khóa học về xuất nhập khẩu và hải quan thì MIENNAM Education sẽ là địa chỉ bạn không nên bỏ lỡ. Hãy liên hệ ngay với MIENNAM Education để được tư vấn miễn phí về khóa học xuất nhập khẩu – hải quan chất lượng nhất!