Kế toán tổng hợp là gì – Những thắc mắc thường gặp phải?

23-06-23 minhtin

Kế toán tổng hợp là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi ngành học này luôn “hot” và dễ xin việc với mức lương không hề thấp. Nếu bạn cũng đang có ý định tìm hiểu về kế toán tổng hợp thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Kế toán tổng hợp là gì

Kế toán tổng hợp là gì? Đây là người sẽ chịu trách nhiệm việc ghi chép, phản ánh và thống kê một cách chi tiết đến tổng quát các số liệu, dữ liệu trên các tài khoản của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các sổ sách kế toán và báo cáo tài chính theo từng chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.

Kế toán tổng hợp là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn thì kế toán tổng hợp chính là người chịu trách nhiệm chung về các số liệu trên sổ kế toán. Do đó người làm kế toán tổng hợp vô cùng quan trọng trong việc giải quyết chính xác những vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Những yêu cầu về kỹ năng và trình độ cần có của kế toán tổng hợp

Người làm kế toán tổng hợp sẽ đòi hỏi những kỹ năng và trình độ nhất định. Chẳng hạn như:

Yêu cầu về kỹ năng đối với kế toán tổng hợp

Những kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp là gì? Một kế toán tổng hợp nhất định phải có những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như:

  • Kiến thức chuyên môn tốt để có thể thực hiện công việc một cách suôn sẻ và là tiền đề để thăng tiến trong sự nghiệp.

  • Kỹ năng tin học thành thạo, bao gồm tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint… Đặc biệt là kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán chuyên dụng như Misa, Fast. Bravo, Sap…

Yêu cầu về kỹ năng đối với vị trí kế toán tổng hợp

  • Khả năng ngoại ngữ cũng là một trong những kỹ năng mà kế toán tổng hợp cần trau dồi. Bởi lẽ thời đại số 4.0 như hiện nay biết thêm một ngoại ngữ sẽ vô cùng có lợi cho việc phát triển sự nghiệp của bản thân.

  • Kỹ năng giao tiếp, đối nội, đối ngoại cũng cần phải có để một kế toán tổng hợp có thể mở rộng mối quan hệ với đối tác như cục thuế, cơ quan bảo hiểm, ngân hàng, khách hàng, nhà cung cấp… Một người có kỹ năng giao tiếp tốt thì sẽ duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cấp trên.

Ngoài ra thì một người kế toán tổng hợp cần phải tỉ mỉ, cẩn thận bởi thường xuyên phải đối mặt với số liệu nên không thể để xảy ra sai sót. Bên cạnh đó cần có khả năng tư duy, chịu được áp lực công việc để có thể đi lâu dài với ngành nghề này.

Yêu cầu về trình độ của kế toán tổng hợp là gì?

Tùy theo từng quy mô doanh nghiệp thì sẽ có thể yêu cầu khác nhau về trình độ của kế toán tổng hợp. Những doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ yêu cầu cao hơn về trình độ và kinh nghiệm. Có thể ngay từ đầu họ đã yêu cầu trình độ từ đại học trở lên.

Với những doanh nghiệp, công ty có quy mô vừa và nhỏ có thể không đòi hỏi trình độ quá cao. Họ có thể chấp nhận có chứng chỉ kế toán tổng hợp hoặc trình độ từ trung cấp trở lên.

Tuy nhiên dù ở trình độ như thế nào thì một người kế toán tổng hợp sẽ đòi hỏi phải nắm vững tất cả những nghiệp vụ của ngành. Bạn cần có khả năng tổng hợp và nắm rõ chế độ kế toán, có cái nhìn bao quát về năng lực tài chính kế toán trong công ty.

Gợi ý khóa học kế toán tổng hợp uy tín, giá rẻ

Khóa học kế toán tổng hợp

Nếu đã hiểu được kế toán tổng hợp là gì và muốn bồi dưỡng thêm kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ của ngành này thì bạn hãy tham khảo khóa học kế toán tổng hợp của MIENNAM education.

Đây là khóa học thích hợp với những kế toán viên, kế toán trưởng, sinh viên năm cuối ngành kế toán. Hoặc những người cần học kế toán tổng hợp trong thời gian ngắn để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Khóa học có giảng viên là những người giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Học viên được học trên các lĩnh vực doanh nghiệp từ thương mại dịch vụ cho đến sản xuất. Thời gian học linh hoạt và sau khi kết thúc khóa học, giảng viên có thể trực tiếp hỗ trợ nếu có những vướng mắc trong quá trình làm việc.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về kế toán tổng hợp là gì. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn bạn vui lòng liên hệ với MIENNAM education để được tư vấn hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc về chương trình học kế toán tổng hợp này.