Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non gồm những gì?

24-06-23 minhtin

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Đây là nhiệm vụ đầu của các thầy cô giáo và nhà trường đồng thời cần có sự góp sức của phụ huynh học sinh. Qua đó tạo được môi trường chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất để trẻ mầm non phát triển toàn diện ngay từ những bước đi đầu tiên. Vậy cụ thể công việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non là làm những gì?

Khóa học Cấp dưỡng mầm non
Khóa học Cấp dưỡng mầm non

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non gồm những gì?

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non rất quan trọng

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non sẽ bao gồm những yếu tố dưới đây.

Chăm sóc dinh dưỡng

Đối với chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ gồm có các món ăn, các thực phẩm khác nhau. Đảm bảo những món ăn đầy đủ màu sắc, hương vị, đa dạng về tính chất, kích thước, hình dạng. Mục đích là kích thích vị giác giúp trẻ ăn nhiều hơn. Thực phẩm sẽ được phân loại theo những nhóm sau đây.

 • Nhóm cung cấp chất đạm như thịt, cá trứng sữa.

 • Nhóm cung cấp chất béo như lạc, vừng, dầu, mỡ.

 • Nhóm cung cấp vitamin và muối khoáng như rau xanh, củ, quả.

 • Nhóm cung cấp đường, năng lượng như gạo, mì, ngô, khoai.

Bên cạnh đó trong giờ ăn, cô giáo cần nhắc trẻ nhai kỹ, ăn chậm, ăn đều không bỏ bữa. Các trẻ sẽ được sắp xếp chỗ ngồi hợp lý để có thể quan sát bao quát toàn bộ trẻ.

Đối với thức ăn cần được nấu kỹ, nêm nếm hợp khẩu vị. Sau khi nấu xong cần cho trẻ ăn khi còn ấm và đảm bảo trẻ ăn đúng thực đơn.

Chăm sóc giấc ngủ

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non cũng cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ tốt. Phòng ngủ phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đồng thời cần có đầy đủ các đồ dùng và thiết bị đảm bảo cho giấc ngủ của trẻ được thoải mái nhất.

Chăm sóc vệ sinh

Giáo viên hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách

Cần đảm bảo hướng dẫn đầy đủ cho trẻ việc rửa tay, rửa mặt trước và sau khi ăn, khi đi vệ sinh. Tập cho trẻ thói quen đánh răng sau khi ngủ dậy, sau khi ăn. Cô giáo cần thường xuyên nhắc nhở và hướng dẫn các thao tác rửa tay đúng bước cho trẻ.

Chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn

Cô giáo nên thường xuyên theo dõi chấm trên biểu đồ tăng trưởng. Cân đo cho trẻ trung bình 3 tháng 1 lần đối với trẻ trên 24 tháng tuổi. Đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi và trẻ suy dinh dưỡng thì cân đo 1 tháng 1 lần.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất và vận động cơ thể. Có thể cho trẻ tập thể dục, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng để sức khỏe của trẻ được ổn định và dẻo dai.

Tham khảo chi tiết: Khóa học Chứng chỉ Cấp dưỡng mầm non năm 2024

THAM KHẢO THÊM CÁC KHÓA HỌC KHÁC

Thông tin Khóa học Chứng chỉ Quản lý mầm non năm 2024

Thông tin Khóa học Chứng chỉ Bảo mẫu mầm non năm 2024

Vai trò của nhà trường trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non

Nhà trường đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non đang ngày càng được chú trọng những năm gần đây.  Đây là nhiệm vụ quan trọng của nhà trường nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ. Đảm bảo trẻ phát triển được hài hòa, cân đối về thể chất, thông minh và khỏe mạnh nhất.

Khi trẻ đến trường, mọi sinh hoạt đều sẽ phụ thuộc vào cô giáo và nhà trường. Để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ được tốt nhất nhà trường cần có đủ mọi trang thiết bị phục vụ dạy học. Đồng thời tạo được môi trường để trẻ hoạt động, vui chơi sao cho thoải mái nhất.

Nhà trường cần xây dựng cụ thể kế hoạch năm học theo ngày, tuần, tháng, năm. Xây dựng các chế độ sinh hoạt và kế hoạch chuyên môn như chương trình dạy sao cho phù hợp sát với tình hình của trường.

Bên cạnh đó nhà trường cũng sẽ cần phối hợp với gia đình, cộng đồng để thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non được tốt nhất.

Giáo viên cần có tính chủ động, có các biện pháp tích cực và sáng tạo trong các hoạt động để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng sư phạm.

Khóa học chứng chỉ bảo mẫu – cấp dưỡng mầm non là một trong những gợi ý hoàn hảo cho bạn nên đang quan tâm đến công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non. Thông qua khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ, phù hợp với những người có nhu cầu quản lý, chăm sóc trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo tư thục.

Nội dung khóa học sẽ bao gồm:

 • Tìm hiểu và nắm bắt được tâm lý mầm non.

 • Nắm chắc cách vệ sinh và phòng bệnh cho trẻ.

 • Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non.

 • Hướng dẫn cách chăm sóc và đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non.

 • Thực hiện, tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non.

Đây là những kiến thức cần thiết cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ mầm non. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về khóa học bạn vui lòng liên hệ với MIENNAM education để được tư vấn cụ thể hơn.

Lịch Khai giảng tại Trung tâm Miền Nam
Lịch Khai giảng tại Trung tâm Miền Nam

XEM THÊM LỊCH KHAI GIẢNG KHÓA HỌC CẤP DƯỠNG MẦM NON

Lịch Khai giảng Cấp dưỡng mầm non tại TPHCM – Tháng 06/2024

Lịch Khai giảng Cấp dưỡng mầm non tại Bình Dương – Tháng 06/2024

  TRUNG TÂM MIỀN NAM

  1. Cơ sở Bình Thạnh - Số 801/19 Tầm Vu - Phường 26 - Bình Thạnh - TPHCM

  2. Cơ sở Bình Dương - Số 591 Đại lộ Bình Dương - Hiệp Thành - TDM - Bình Dương

  3. Cơ sở Bình Định - Lầu 2 - Số 1061A Trần Hưng Đạo - Quy Nhơn - Bình Định

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  Thời gian làm việc: 08h - 17h (Thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần)

  Điện thoại: 0988 44 6464 (Thầy Tín) - 079 480 9555 (Cô Chung)

  Website: https://mnec.edu.vn. Email: lienhe@mnec.edu.vn. Zalo: 0833 44 6464.

  5/5 - (1 bình chọn)