Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn Kế toán tổng hợp dễ nhớ

23-06-23 minhtin

Vị trí kế toán luôn có vai trò quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào bởi vị trí này nắm bao quát và kiểm soát tất cả các dữ liệu về tài chính của công ty. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng cho vị trí kế toán tổng hợp này cũng khá gắt gao do đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm cao. Chính vì vậy, khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, việc trả lời những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp một cách khôn khéo giúp gây ấn tượng tốt, từ đó mở ra cơ hội việc làm.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp được hiểu là vị trí công việc có trách nhiệm ghi chép, thống kê và lưu giữ các số liệu liên quan đến tài chính thông qua các sổ sách kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Công việc này đỏi hỏi sự nhanh nhạy với các con số, khả năng xử lý khối lượng dữ liệu nhiều, và tổng hợp từ những dữ liệu đó. Khi phỏng vấn ở vị trí này, nhà tuyển dụng thường hỏi những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp liên quan đến việc thực hiện các công việc như:

  • Thu thập, xử lý các dữ liệu kế toán từ các hóa đơn, chứng từ.
  • Theo dõi công nợ, lập hóa đơn đầu ra.
  • Thực hiện việc lập hóa đơn, tờ khai thuế, thông kê tồn kho, tính lương cho nhân viên.
  • Lập báo cáo tài chính kết tháng, kết quý, kết năm.
  • Có cần chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn kế toán tổng hợp.

Công việc kế toán tổng hợp đòi hỏi người làm phải nhanh nhạy với các con số

Có cần thiết phải chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn kế toán tổng hợp?

Có cần chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp không? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Và đáp án cho câu hỏi này là có. Trước bất kỳ buổi phỏng vấn nào ứng viên cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng, luyện tập truyền đạt đến nhà tuyển dụng sao cho ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý. Với một công việc đòi hỏi cao như kế toán tổng hợp thì điều này là vô cùng cần thiết.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp thường gặp sẽ bao gồm những thông tin của ứng viên như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu và định hướng phát triển. Nhìn vào biểu hiện và cách giải quyết vấn đề thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên có phù hợp với vị trí này hay không.

Chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp sẽ giúp tự tin hơn khi phỏng vấn

Về bản thân

Mở đầu của một buổi phỏng vấn kế toán tổng hợp thường sẽ là những câu hỏi về bản thân như năm sinh, từng học tập tại đâu, điểm mạnh và điểm yếu. Mặc dù những thông tin đều có sẵn trên hồ sơ mà ứng viên nộp nhưng mục đích của việc hỏi các thông tin này là để nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng trình bày của ứng viên.

Về kinh nghiệm

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp thì những câu hỏi về kinh nghiệm làm việc trước kia là điều không thể thiếu. Phần phỏng vấn này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên có phù hợp với vị trí này hay không.

“Bạn hãy trình bày về kinh nghiệm làm việc của bạn trước đây?” là câu hỏi thường hay bắt gặp ở các buổi phỏng vấn. Khi trả lời ứng viên cần nêu rõ quá trình làm việc một cách ngắn gọn, đúng sự thật và không nói lan man. Các nội dung như kinh nghiệm trước đây phù hợp với vị kế toán tổng hợp như thế nào, cách ứng dụng những kiến thức đã học được vào công việc, những thành tựu đạt được trong công việc, v.v…cần được nhấn mạnh.

Thông qua kinh nghiệm nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của ứng viên

Về cách giải quyết tình huống

Trong khi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường hay đứa ra các tình huống giả định để đánh giá khả năng phân tích và xử lý công việc. Một số trường hợp giả định ở vị trí kế toán tổng hợp như các lỗi về giấy tờ, thiếu sót trong việc thống kê, hay cách làm việc cùng nhân viên khác. Trong những tình huống như vậy, ứng viên cần đưa ra các hướng giải quyết theo đúng nghiệp vụ như kiểm kê lại số liệu, thống kê lại các giấy tờ liên quan; tránh đưa ra các cách giải quyết theo cảm tính.

Về nguyện vọng thăng tiến trong tương lai

“Bạn mong muốn điều gì cho công việc?” hay “Ở vị trí kế toán tổng hợp này bạn muốn đạt được điều gì?” là những câu hỏi nhà tuyển dụng thường dùng đánh giá sự cầu tiến và khả năng công hiến cho công việc của ứng viên. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp như này, ứng viên cần nêu rõ nguyện vọng và mong muốn của mình như về môi trường, về mức lương, về cơ hội thăng tiến, v.v…., đồng thời bày tỏ nguyện vọng muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Những lưu ý khi phỏng vấn kế toán tổng hợp

Việc trả lời trôi chảy những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp giúp ứng viên gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Ngoài cách ứng biến khi trả lời, khi tham gia phỏng vấn ứng viên cần chú ý một vài điều như sau:

  • Nên tìm hiểu trước thông tin về nhà tuyển dụng.
  • Đi sớm trước thời gian phỏng vấn, trang phục lịch sự, kín đáo.
  • Phong thái tự nhiên, tập trung cao độ khi phỏng vấn.
  • Chuẩn bị các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ kế toán tổng hợp.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi phỏng vấn kế toán tổng hợp sẽ gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Để trả lời những câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp một cách trôi chảy ứng viên cần có một phong thái thật tự nhiên và sự chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến nghiệp vụ. MIENNAM Education là đơn vị chuyên cung cấp các khóa học về kế toán tổng hợp giúp các ứng viên có những nền tảng kiến thức vững chắc, được thực hành thực tế để nâng cao trình độ. Từ đó có thể dễ dàng vượt qua phỏng vấn, mở ra cơ hội việc làm tốt hơn. Vậy nên bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với MIENNAM Education để được tư vấn miễn phí về khóa học kế toán tổng hợp chất lượng và nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn!

5/5 - (1 bình chọn)