Bảo mẫu là gì ? Cơ hội cho nghề Bảo mẫu trong tương lai

24-06-23 minhtin

Công việc bảo mẫu là gì hẳn không còn xa lạ trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên cụ thể những công việc mà bảo mẫu đảm nhận, hay những kỹ năng mà một bảo mẫu cần có thì không phải ai cũng biết. Cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm bảo mẫu là gì

Khi nhắc đến bảo mẫu thì không ít người sẽ thắc mắc rằng bảo mẫu là gì và bảo mẫu sẽ đảm nhận công việc như thế nào. Bảo mẫu là người được thuê để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ nhỏ hoặc chăm sóc cho những người không đủ khả năng tự chăm sóc bản thân. Các trường hợp cần đến bảo mẫu là khi cha mẹ hoặc người chăm sóc chính không có đủ thời gian.

Đối tượng được chăm sóc có thể là trẻ em, người cao tuổi hoặc những người có khiếm khuyết trên cơ thể không thể tự vận động. Bảo mẫu sẽ là người giữ trẻ hoặc chăm sóc người lớn tuổi trong nhà, hay tại các cơ sở chăm sóc. Phạm vi công việc của bảo mẫu bao gồm vệ sinh, nuôi dưỡng, giáo dục và thực hiện các hoạt động giải trí cho trẻ em hoặc người lớn tuổi, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể.

Bảo mẫu là người sẽ thay cha mẹ chăm sóc cho bé

Vai trò của bảo mẫu trong cuộc sống hiện nay

Hiện nay trong các gia đình khái niệm bảo mẫu là gì không còn xa lạ mà trở nên khá phổ biến, đặc biệt là ở những gia đình có con nhỏ hay người lớn tuổi cần chăm sóc. Việc thuê bảo mẫu giúp chủ nhà có thêm thời gian để làm việc cá nhân hoặc nghỉ ngơi, đồng thời bảo mẫu còn giúp dạy dỗ trẻ con và quán xuyến một và công việc khác trong gia đình.

Bảo mẫu có thể giúp cha mẹ của trẻ có thêm thời gian làm việc, nghỉ ngơi

Khi bố mẹ quá bận rộn và không có thời gian để chăm sóc cho con thì bảo mẫu sẽ giúp thực hiện công việc này. Khi có bảo mẫu, bố mẹ không những không phải lo lắng quá nhiều đến việc giữ trẻ, cho trẻ ăn, chăm sóc và chơi đùa cùng con mà sẽ có thêm nhiều thời gian để giải quyết công việc, nghỉ ngơi hoặc thực hiện các công việc khác.

Việc có thêm thời gian làm việc hoặc nghỉ ngơi cũng có thể giúp cha mẹ tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt căng thẳng, stress cho bố mẹ và giúp gia đình có thể tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ và thư giãn hơn.

Việc thuê bảo mẫu giúp cha mẹ giảm được gánh nặng và tiết kiệm được thời gian hơn

Bảo mẫu giúp chăm sóc, giáo dục trẻ em

Ngoài công việc giữ trẻ, thì bảo mẫu cũng là người trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ và giám sát các hoạt động hằng ngày của trẻ. Không những vậy, thông qua các hoạt động hằng ngày, bảo mẫu có thể hướng dẫn trẻ thực hiện những công việc cơ bản như tự vệ sinh cá nhân, tự giác dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc, v.v… Hay các kỹ năng như chia sẻ, tôn trọng, nhường nhịn người khác cũng được bày cho trẻ thông qua những bài học hay câu chuyện mà bảo mẫu truyền đạt.

Bảo mẫu sẽ giúp trẻ tăng tư duy thông qua các trò chơi

Bảo mẫu có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng toàn diện

Bảo mẫu đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng toàn diện là đáp án câu hỏi vai trò của bảo mẫu là gì. Khi chăm sóc trẻ tại nhà hoặc tại trường mẫu giáo, bằng cách tổ chức các hoạt động, trò chơi, bảo mẫu sẽ giúp trẻ có thêm các kỹ năng như:

  • Kỹ năng vận động.
  • Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp.
  • Kỹ năng xã hội
  • Kỹ năng tự tư duy logic, sáng tạo

Cơ hội cho nghề bảo mẫu ở hiện tại và trong tương lai

Với sự phát triển của xã hội hiện nay khiến cuộc sống bận rộn hơn nên nhiều gia đình chọn thuê bảo mẫu để chăm sóc cho trẻ em hoặc người lớn tuổi trong nhà. Chính vì vậy nhu cầu thuê bảo mẫu cũng tăng lên mở ra cơ hội việc làm tiềm năng cho nghề nghiệp này. Tuy nhiên để đảm nhận được công việc bảo mẫu thì người làm phải hiểu rõ bản chất của nghề bảo mẫu là gì và phải được đào tạo đầy đủ các kiến thực chuyên môn.

Nhu cầu về dịch vụ bảo mẫu ngày càng tăng 

Một trong những yếu tố chính khiến cho nhu cầu dịch vụ bảo mẫu tăng lên đó là việc nhiều phụ nữ sau khi sinh vẫn phải đi làm để kinh tế gia đình được đảm bảo và họ sẽ không có đủ thời gian chăm sóc cho con cái cũng như quán xuyến việc nhà. Lúc này, bảo mẫu sẽ là người hỗ trợ trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ, đồng thời cũng làm các công việc nhà khác. Từ đó, các dịch vụ bảo mẫu xuất hiện nhiều hơn với đa dạng hình thức như chăm sóc trẻ tại nhà, hoặc chăm sóc trẻ tại trung tâm.

Dịch vụ bảo mẫu hỗ trợ rất nhiều trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ tại nhà

Sự thay đổi mô hình gia đình từ truyền thống sang hiện đại

Trước đây, gia đình truyền thống sẽ sống chung nhiều thế hệ và khi cha mẹ bận thì ông bà sẽ là người nuôi dạy trẻ em. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, gia đình truyền thống này đã không còn phổ biến như trước đây do nhiều lý do khác nhau, bao gồm sự phát triển của nền kinh tế, sự thay đổi về giá trị và phong cách sống.

Với sự thay đổi của các mô hình gia đình, những người làm cha mẹ hiện nay có xu hướng có những phương pháp khác về việc nuôi dạy con cái của mình so với những người trước đây. Điều này đã dẫn đến xuất hiện khái niệm bảo mẫu là gì và nhu cầu thuê bảo mẫu để hỗ trợ trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ em.

Sự thay đổi trong lối sống là nguyên nhân dẫn đến xu hướng thuê bảo mẫu tăng lên

Sự phát triển của các công nghệ mới giúp bố mẹ dễ dàng quản lý công việc của bảo mẫu

Sự phát triển của các công nghệ mới đã cung cấp cho bậc phụ huynh nhiều công cụ quản lý công việc của bảo mẫu dễ dàng hơn. Ví dụ có thể kể đến : Ứng dụng di động, Camera giám sát, Công nghệ truyền thông. các công nghệ mới đã giúp bậc phụ huynh dễ dàng quản lý công việc của bảo mẫu và đảm bảo rằng trẻ em của họ được chăm sóc tốt nhất.

MIENNAM Education – địa chỉ cung cấp các khoá học bảo mẫu chất lượng và uy tín

MIENNAM Education là địa chỉ đào tạo các khóa học bảo mẫu uy tín chất lượng. Với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình học bao gồm cả kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn thì đầu ra sau khóa học đảm bảo học viên có thể hành nghề ngay. Không những vậy, thời gian học cũng sẽ linh hoạt theo lịch trình của học viên.

Nghề bảo mẫu đòi hỏi các kỹ năng mềm và kiến thức nghiệp vụ

Khái niệm bảo mẫu là gì được hiểu là một người hỗ trợ trong việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ nhỏ trong gia đình, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng cho các bậc cha mẹ. Nghề bảo mẫu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm. Khóa học đào tạo bảo mẫu tại MIENNAM Education sẽ giúp bạn có được những điều đó.