Quản lý mầm non là gì? Chia sẻ kinh nghiệm Quản lý mầm non

21-06-23 minhtin

Liên quan đến ngành giáo dục, rất nhiều thắc mắc về quản lý mầm non là gì? Thực chất người ở vị trí này sẽ làm những công việc gì? Cùng theo chân MIENNAM education tìm hiểu chi tiết về vị trí quan trọng này trong trường mầm non nhé!

Quản lý mầm non là gì?

Quản lý mầm non là công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng thực tế để có thể ứng phó, xử lý tình huống trong quá trình hoạt động của trẻ. Vì vậy, quản lý mầm non còn được định nghĩa là người sẽ điều hành, quan sát và điều chỉnh hoạt động, định hướng của toàn bộ cơ sở. Điều đó nhằm nâng cao chất lượng, đào tạo nhân tài và bồi dưỡng thêm nghiệp vụ cho các giáo viên. Đồng thời, đây là một công việc vui nhộn vì liên tục được làm việc, dạy dỗ trẻ nhỏ. Người quản lý mầm non sẽ là người tạo ra các dấu ấn đặc biệt cho trẻ thông qua việc giáo dục, chăm sóc trẻ.

Ngành nghề quản lý mầm non là gì?

Công việc của người làm quản lý mầm non là gì?

Quản lý mầm non là vị trí cực kỳ quan trọng đối với môi trường mầm non. Bởi nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản lý mon khá lớn như:

 • Quản lý các hoạt động chung của trường như: tổ chức họp lớp, tổ chức cắm trại,…
 • Quan sát, quản lý điều phối chuyên môn và giám sát việc thực hiện công việc hàng ngày của giáo viên như: thái độ, trách nhiệm với trẻ,…
 • Thực hiện trao đổi với phụ huynh về phương hướng chăm sóc và giáo dục trẻ.
 • Lập báo cáo tình trạng hoạt động của trường cho ban lãnh đạo.
 • Nghiên cứu, phối hợp và triển khai giáo án với giáo viên để việc giảng dạy đạt chất lượng tốt hơn.
 • Xây dựng, đề xuất kế hoạch phát triển trường và lên chiến lược quảng bá trường.
 • Quản lý về nghiệp vụ như đảm bảo bám sát mục tiêu giáo dục, phương pháp và nội dung giáo dục cho trẻ.
 • Quản lý đội ngũ giáo viên, xây dựng và đánh giáo năng lực giáo viên theo từng thèo kỳ với mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công, giao phó của Ban Lãnh Đạo.
 • Quản lý về tài chính và cơ sở vật chất.
 • Quản lý về phát triển số lượng trẻ tham gia học và kiểm định chất lượng học sinh.

Người quản lý mầm non thực hiện công việc gì?

Kỹ năng cần có ở quản lý mầm non là gì?

Như mọi người đã biết, người quản lý trường mầm non tốt, trách nghiệm sẽ giúp trường đảm bảo chất lượng dạy trẻ và mang lại nhiều kỷ niệm đẹp, ấm áp cho phụ huynh, học sinh và cán bộ của trường. Dưới đây là một số kỹ năng người quản lý trường cần có:

Đảm bảo duy trì không gian sạch sẽ, thông thoáng

Đứng trên cương vị là quản lý trường mầm non, mỗi buổi học, cuối tuần. Người quản lý cần lên kế hoạch hoạt động tổng vệ sinh, lên kế hoạch sửa chữa thiết bị học tập,… Với mong muốn duy trì 1 môi trường cho trẻ tối đa phát triển. Đặc biệt, bạn cần thường xuyên quan sát, đánh giá nguy cơ có thể tiềm ẩn để ngăn ngừa tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra.

Luôn giữ thái độ thân thiện, vui vẻ khi đến trường

Là người quản lý trường mầm non, bạn sẽ phải gặp rất nhiều tính huống như gặp mặt phụ huynh, dỗ trẻ nín khóc,… Vì vậy, người quản lý cần xây dựng và rèn luyện thái độ thân thiện, vui vẻ bằng những nghiệp vụ chuyên môn hoặc lời chào ấm áp,…

Xây dựng các mối quan hệ phụ huynh, đồng nghiệp

Việc xây dưng mối quan hệ gần gũi với phụ huynh giúp bạn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ. Đồng thời, từ những góp ý, nhận xét của họ sẽ giúp người quản lý xây dựng phát triển trường dài hạn. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu, thấu hiểu cảm xúc của đồng nghiệp để từ đó cải cách, nhận xét và khen thưởng kịp thời.

Không ngừng học hỏi, trao đổi chuyên môn

Việc trao đổi học hỏi kỹ năng từ các nhà lãnh đạo, người quản lý mầm non khác có uy tín, chất lượng trong vùng. Điều đó, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý, cách khai thách và các dạy trẻ khoa học, logic và vui nhộn hơn. Bằng việc tham gia các khóa học như chứng chỉ quản lý mầm non để nâng cao kiến thức và kỹ năng để phục vụ tốt trong nghề trồng người.

Người quản lý mầm non cần tham gia khóa học chứng chỉ mầm non để nâng cao nghiệp vụ

Kết luận

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã cùng tìm hiểu quản lý mầm non là gì rồi. Vì vậy, nếu bạn là người đang phấn đấu lên vị trí này, hãy tham khảo ngay chứng chỉ quản lý mầm non tại MIENNAM Education nhé! Bởi đây sẽ là nền tảng giúp bạn phát triển, mang lại giá trị vô cùng lớn cho sự nghiệp trồng người