LC là gì? Tổng hợp những thông tin về LC mà bạn cần biết

24-06-23 minhtin

LC là gì trong xuất nhập khẩu? Chắc hẳn đây là thắc mắc của không ít người khi tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu – hải quan. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì có thể tìm hiểu những thông tin về LC trong bài viết sau.

Thuật ngữ LC là gì trong xuất nhập khẩu?

LC được hiểu đơn giản chính là thư tín dụng với tên tiếng Anh đầy đủ là Letter or Credit. Đây là loại thư tín dụng được lập bởi ngân hàng đại diện của bên mua hay bên nhập khẩu theo yêu cầu của người nhập khẩu.

LC là gì?

Thông thường bên mua sẽ cam kết trả một khoản tiền nhất định cho bên bán. Thời điểm trả tiền sẽ do hai bên thỏa thuận từ trước nếu như bên xuất khẩu có thể xuất trình được giấy tờ chứng từ hợp lệ.

Như vậy LC được hiểu là một loại thư cam kết của ngân hàng trong việc thanh toán cho bên nhập khẩu. Quá trình thanh toán sẽ bao gồm các bên tham gia là người mua, người bán và ngân hàng.

Nội dung chính của LC là gì?

Trong 1 thư tín dụng LC thì sẽ có đầy đủ những nội dung cơ bản như sau:

 • Ngày mở LC và số hiệu chi tiết.

 • Đầy đủ các thông tin về tên, địa chỉ và những thông tin liên hệ của đơn vị nhập khẩu, xuất khẩu.

 • Chính xác số tiền cần thanh toán của các bên.

 • Những nội dung về vận tải và giao nhận hàng hóa.

 • Đầy đủ bộ chứng từ như hóa đơn thương mại, bảo hiểm hàng hóa, phiếu đóng gói hàng hóa, vận đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch….

Quy trình thanh toán LC trong xuất nhập khẩu

Quy trình thanh toán LC

Ngoài việc hiểu thuật ngữ LC là gì thì bạn có thể tham khảo thêm quy trình thanh toán LC trong xuất nhập khẩu như sau:

 • Đầu tiên là người bán hàng (bên xuất khẩu) và người mua hàng (người nhập khẩu) cần ký kết hợp đồng mua bán.

 • Bên mua hàng sẽ làm giấy đề nghị để mở LC sau đó nộp cho ngân hàng cùng với những loại chứng từ cần thiết. Nếu như được yêu cầu thì bên mua hàng sẽ ký quỹ để ngân hàng có thể phát hành LC cho bên bán hàng.

 • Ngân hàng đại diện người mua sẽ thực hiện phát hành LC theo yêu cầu của giấy đề nghị. Tiếp theo LC sẽ được chuyển tới ngân hàng đại lý của mình tại quốc gia của người xuất khẩu.

 • Sau khi đã chuyển LC thì ngân hàng sẽ thông báo cho đơn vị bán hàng để đánh giá khả năng thực hiện thanh toán LC.

 • Bên bán hàng sẽ cần giao hàng theo đúng các điều khoản có trong LC và người bán hàng sẽ lập bộ hồ sơ theo đúng như LC quy định. Ngoài ra sẽ cần kèm theo các văn bản tu chỉnh để trình lên ngân hàng theo đúng như thời gian đã giao ước.

 • Ngân hàng đại lý sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ chứng từ, sau đó chuyển tới ngân hàng thanh toán.

 • Ngân hàng phát hành LC sẽ có trách nhiệm kiểm tra bộ hồ sơ thanh toán LC. Nếu như hồ sơ không đáp ứng được quy định của LC thì ngân hàng sẽ có quyền từ chối thanh toán và trả toàn bộ hồ sơ về bên bán hàng. Trường hợp hồ sơ đã đáp ứng được các điều khoản của LC thì sẽ thực hiện thanh toán. Bên xuất khẩu sẽ nhận được số tiền thanh toán cho lô hàng của mình.

 • Cuối cùng, ngân hàng phát hành LC sẽ trao bộ hồ sơ chứng từ cho bên mua hàng và phát lệnh đòi tiền thanh toán từ bên mua hàng.

Những ưu và nhược điểm của thanh toán LC là gì?

Thanh toán LC có nhiều ưu điểm

Những ưu và nhược điểm của LC có thể kể đến như:

Ưu điểm

Bên bán hàng sẽ có ngân hàng chịu trách nhiệm thanh toán đúng theo điều khoản trong LC. Cho dù bên nhập khẩu có trả tiền hay không thì bên bán hàng cũng sẽ nhận được tiền. Ngoài ra sẽ hạn chế được tình trạng chậm trễ trong khâu vận chuyển chứng từ.

Bên mua hàng sẽ chỉ thanh toán khi đã nhận được hàng. Đồng thời có được sự cam đoan của bên bán hàng là sẽ thực hiện theo đúng quy định của LC thì mới cần thanh toán. Khi có bất kỳ sai sót nào thì bên bán hàng sẽ là bên phải chịu trách nhiệm.

Bên ngân hàng sẽ có cơ hội để mở rộng các mối quan hệ thương mại quốc tế. Đồng thời tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng và có thêm được một khoản phí dịch vụ đáng kể.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng LC cũng có những điểm hạn chế nhất định cho bên xuất và bên nhập khẩu.

 • Nhược điểm của bên xuất khẩu là sẽ không được bên mua thanh toán tiền hàng nếu như không xuất trình được bộ chứng từ hợp quy định của LC.

 • Đối với bên nhập khẩu thì sẽ buộc phải thanh toán khi nhận được hàng cho dù hàng có được giao đúng hay không.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn LC là gì? Ngoài ra muốn tìm hiểu kỹ hơn hoặc có nhu cầu học hỏi về ngành xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu – hải quan của MIENNAM education.