CO là gì? Quy trình xin cấp CO có phức tạp hay không?

24-06-23 minhtin

CO là gì? Đây được xem là chứng nhận hàng hóa về nguồn gốc và xuất xứ từ một quốc giao bất kỳ. Nó giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro liên quan đến quá trình xuất nhập khẩu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của MIENNAM Education để cập nhật thêm nhiều thông tin về loại giấy chứng nhận này nhé.

CO là gì?

Khái niệm CO

CO là gì? Chứng chỉ nguồn gốc (Certificate of Origin – CO) là một tài liệu quan trọng được cấp bởi quốc gia xuất khẩu, xác nhận rằng hàng hóa đã được sản xuất và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy định về nguồn gốc.

CO là gì? CO là giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm của một quốc gia bất kỳ

CO là công cụ hỗ trợ quan trọng giúp đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy trong hoạt động xuất khẩu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào quốc gia đích (nước nhập khẩu), đặc biệt là liên quan đến vấn đề thuế quan.

Công dụng của CO

Ưu đãi thuế quan: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giúp xác định các mặt hàng có thể hưởng chính sách thuế đã được quy định trong những thỏa thuận, hiệp định thương mại được ký kết giữa các quốc gia hay giữa khối các nước.

Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Xác định xuất xứ của hàng hóa giúp cho việc chống lại hoạt động phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi hơn trong trường hợp hàng hóa của một quốc gia bị xác định là cạnh tranh giá không lành mạnh tại một quốc gia khác.

Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ của hàng hóa giúp đơn giản hóa công tác thống kê thương mại đối với một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Đồng thời, nó cũng cho phép các cơ quan thương mại duy trì hệ thống hạn ngạch và thúc đẩy hoạt động thương mại.

Các mẫu CO phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại Chứng nhận Xuất xứ được áp dụng tại Việt Nam trong hoạt động xuất nhập khẩu:

 • Chứng nhận form A CO là gì? Đây là chứng nhận xuất xứ cho các lô hàng được xuất khẩu mà Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế quan phổ cập GSP.

 • Chứng nhận CO form B: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng được xuất đi các nước không được ưu đãi.

Mẫu giấy chứng nhận CO phổ biến hiện nay

Mẫu giấy chứng nhận CO phổ biến hiện nay

 • Chứng nhận CO form D: Đây là chứng nhận xuất xứ cho các lô hàng xuất sang các nước trong khối ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi về thuế, đã được nêu rõ trong hiệp định CEPT.
 • Chứng nhận CO form E: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng sang Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN được hưởng chính sách ưu đãi về thuế.
 • Chứng nhận CO form S: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi về thuế.
 • Chứng nhận CO form AK: Đây là chứng nhận xuất xứ các lô hàng được xuất đi Hàn Quốc hoặc ngược lại và các quốc gia trong khối ASEAN được hưởng ưu đãi về thuế.
 • Chứng nhận CO form AJ: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng xuất khẩu sang Nhật hoặc ngược lại và các quốc gia trong khối ASEAN sẽ được hưởng ưu đãi về thuế.

Quy trình xin cấp C/O

Thủ tục cấp Chứng nhận Xuất xứ (CO) gồm các bước sau:

Quy trình xin cấp CO

Bước 1: Đăng ký hồ sơ

Khi lần đầu tiên nộp đơn đề nghị cấp CO, người đề nghị cần nộp các giấy tờ sau:

 • Đăng ký mẫu chữ ký của người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp CO và con dấu của thương nhân.

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.

 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao đã được công chứng).

 • Danh mục các cơ sở sản xuất.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

 • Được cấp CO và thông báo thời gian cấp.

 • Gửi đề nghị bổ sung chứng từ.

 • Đề nghị kiểm tra lại chứng từ.

 • Từ chối cấp CO trong các trường hợp theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Trả giấy chứng nhận CO

Sau khi hoàn thành quy trình cấp CO, giấy chứng nhận xuất xứ CO sẽ được trả lại cho người đề nghị cấp CO.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết nhất câu hỏi CO là gì cũng như giúp cho nhiều bạn đọc hiểu rõ được lợi ích của nó trong xuất nhập khẩu. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp cho bạn thực hiện quá trình giao dịch xuất nhập khẩu thuận lợi hơn. Và nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu thì có thể tham khảo các khóa học Xuất nhập khẩu – Hải quan tại MIENNAM Education. Hãy liên hệ ngày với MIENNAM Education để được tư vấn miễn phí và đăng ký khóa học ngay hôm nay!