CO CQ là gì, vai trò, ý nghĩa và cách kiểm tra CO CQ đơn giản

24-06-23 minhtin

Khái niệm CO CQ là gì, vai trò của nó ra sao, ý nghĩa như thế nào? Đây là những vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm nếu làm việc trong lĩnh vực mua bán và xuất nhập khẩu hàng hóa  quốc tế. Để hiểu rõ hơn về CO CQ thì bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Khái niệm CO CQ là gì trong lĩnh vực mua bán và xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế?

CO CQ là gì?

CO CQ là gì, đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về lĩnh vực mua bán và xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế.  Đầu tiên bạn cần biết rằng đây là hai loại chứng nhận có nội dung khác nhau.

CO là giấy chứng nhận xuất xứ có tên tiếng Anh đầy đủ là Certificate of Origin. Hiểu đơn giản thì đây là loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. CO thể hiện rõ hàng hóa được sản xuất ở đâu, nơi bán là quốc gia nào, đơn vị bán là ai. Ngoài ra còn chứng nhận đơn vị và quốc gia nhập khẩu hàng hóa đó.

CQ là giấy chứng nhận chất lượng có tên tiếng Anh đầy đủ là Certificate of Quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất cũng như đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế chung.

Với hai hình dung trên có lẽ bạn đã hiểu được CO CQ là gì. Tuy là có sự khác nhau về ý nghĩa nhưng cả hai loại này phải đi song hành với nhau. Bởi lẽ hàng hóa xuất nhập khẩu bắt buộc cần phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

Vai trò của CO CQ là gì?

Vai trò của CO CQ là gì?

Ngoài nắm được định nghĩa CO CQ là gì thì bạn còn cần hiểu được vai trò của các loại giấy chứng nhận này.

Vai trò của CO

Đối với CO, vai trò của loại giấy chứng nhận này là:

 • CO có vai trò chứng minh xuất xứ hàng hóa.
 • Những loại hàng hóa có CO hợp lệ thì sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
 • CO còn đóng vai trò thống kê thương mại của một quốc gia.
 • CO áp dụng quy định về yêu cầu gắn nhãn, gắn mác đối với hàng hóa.
 • CO còn dùng cho việc mua bán của chính phủ.
 • CO nhằm mục đích thiết lập biện pháp và là công cụ của chính sách thương mại.

Vai trò của CQ

Vai trò của chứng chỉ chất lượng CQ bao gồm:

 • Chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó.
 • Đóng vai trò quan trọng cho cả nhà sản xuất cũng như khách hàng của họ. CQ giúp xác nhận được chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật đúng như công bố của họ hay không.
 • CQ thường không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan nhưng trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có.

Hướng dẫn cách kiểm tra CO CQ

Hướng dẫn cách kiểm tra CO CQ

Bên cạnh việc nắm được CO CQ là gì thì bạn nên tìm hiểu thêm về cách kiểm tra 2 chứng nhận này. Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo.

 • Kiểm tra qua hình thức của chứng nhận CO CQ bằng cách kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORMS/ FORM AK/ FORM AJ…

 • Mỗi CO sẽ có một số tham chiếu riêng và bạn có thể kiểm tra trên đó.

 • Kiểm tra xem mỗi CO CQ có chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận.

 • Kiểm tra kích thước, màu sắc, ngôn ngữ cũng như mặt sau của giấy chứng nhận CO có đúng với quy định của các hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan hay không.

 • Kiểm tra, đối chiếu dấu hoặc chữ ký trên CO có đúng với mẫu dấu hoặc chữ ký của người, của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho cục Hải quan tỉnh, thành phố hay không.

 • Kiểm tra thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào, cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO.

 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ được quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc là nghị định số 19/2006/NĐ-CP.

Tùy theo từng trường hợp hàng hóa sẽ có những cách kiểm tra CO theo các tiêu chí khác nhau. Nếu có nhu cầu hiểu sâu hơn về xuất nhập khẩu bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu – hải quan của MIENNAM education.

Đây là khóa học cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động kinh doanh quốc tế và ngoại thương của doanh nghiệp. Khóa học có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn. Khả năng truyền đạt tốt của giáo viên sẽ giúp cho người học nắm được những kiến thức trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – hải quan được tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn CO CQ là gì. Đồng thời nắm được những thông tin quan trọng về CO CQ. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về khóa học  xuất nhập khẩu – hải quan bạn vui lòng liên hệ với MIENNAM education để được hỗ trợ nhanh nhất.